Oreo Strawberry Cheese Cake

Oreo Strawberry Cheese Cake … อย่ากลัวที่จะอ้วน :")

ครีมชีสก้อนนี้ซื้อมาดองไว้ในตู้เย็นนานมากเลยค่ะ อยากทำชีสเค้กมานานมากแล้ว กลัวๆกล้าๆมานาน … หาสูตรมาเตรียมไว้ตั้งหลายสูตร พอได้เวลาทำจริง กลายเป็นสูตรมั่วๆอีกแล้ว -_-" เหตุเกิดจากแยมสตรอเบอรรี่รสมะนาวแท้ๆ ทำออกมาได้หวานอมเปรี้ยว จนนึกถึงอะไรมันๆเลี่ยนๆอย่างชีสเค้กขึ้นมาทันที มันต้องเข้ากันอย่างลงตัวที่ซู๊ดดดด ว่าแล้วก็ลงมือเลยค่ะ

ตามลิงค์นี้ไปดูสูตรแยมสตรอเบอรรี่มะนาวแบบเปรี้ยวปรี๊ดได้เลยค่ะ

ส่วนโอริโอชีสเค้ก เริ่มต้นด้วยสมมุติสูตรตามนี้ค่ะ (ได้ออกมา 1 ปอนด์ค่ะ)

โอริโอด้านล่าง
– โอริโอ 1 แพ๊คตามรูปนะคะ (ไม่เอาครีม)
– เนยละลายประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ (2 ช้อนกินข้าวค่ะ)

ตัวชีสเค้ก
– ครีมชีส 250 กรัม 1 ก้อน
– น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– วานิลา 1 ฝา

สตรอเบอรรี่ท๊อปปิ้ง
– แยมสตรอเบอรรี่ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ
– น้ำ 1/4 ถ้วย (แยมเรากวนแห้งไปหน่อย เลยต้องเติมน้ำ)
– แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำ 1/4 ถ้วย (ใช้ผสมแป้งข้าวโพด)
– น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ (ไม่ไหวค่ะ แยมเปรี๊ยวปรี๊ดมาก ^^)


ตอนแรกเตรียมเกลือกับโยเกิร์ตไว้ … ไปๆมาๆ ไม่ได้ใช้ค่ะ (บอกแล้วว่ามั่ว อิอิ) … เริ่มต้นด้วยการทุบโอริโอในถุงค่ะ ทุบๆ บดๆ บี้ๆ ให้มันแหลก


แหลกดีแล้ว เติมเนยละลายลงไปเลย (ละลายเนยในไมโครเวฟแค่ 25 วิเอง เร็วดีจิงๆ) คลุกเนยกับโอริโอให้เข้ากัน แล้วก็เอามากรุลงพิมพ์ค่ะ (กลัวแงะจากพิมพ์ไม่ออก เลยรองด้วยกระดาษไขซะหน่อย เดี๋ยวจะได้ดึงขึ้นมาได้) … กรุเสร็จแล้วเอาเข้าฟรีซไป 10 นาทีกว่าๆ แล้วเอามาอบด้วยไฟล่างที่ 175 C ประมาณ 10 นาที (สูตรเค้าว่างั้น) เสร็จแล้วก็พักไว้ค่ะ


หันมาตีครีมชีสที่ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องแล้วนะคะ ตีไปเรื่อยๆ ตีจนเดาว่าเนียนดีแล้ว กะเอาล้วนๆเลยค่ะ ใจนึงก็กลัวยังไม่เนียน อีกใจก็กลัวจะตีนานไป ดูยังไงก็ไม่รู้ว่าเนียน แต่ตีมาได้สักพักแล้ว พอแล้วก็แล้วกันเนอะ … เติมน้ำตาลแล้วก็ตีต่อค่ะ


เดาเอาเองว่าเข้ากันดีแล้วอีกเช่นเคย -_-" เลยเติมไข่ เติมวานิลาลงไปโล๊ด … ตีต่อจนเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน … ตามสูตรเค้าจะใส่เฮฟวี่ครีม หรือ sour creme หรือ โยเกิร์ตต่อนะคะ แต่มันเยอะแล้ว เกรงว่าจะใส่ไม่พอ ไม่รู้ทำไงดี … ไม่เติมละนะคะ พอแล้วก็แล้วกัน หน้าตามันได้แล้วอะเนอะ … เทใส่เข้าไปในโอริโอเลยค่ะ (เกือบเต็มพอดี ต้องเหลือที่ไว้ให้สตรอเบอรรี่ข้างบนอีก)


หล่อน้ำในถาดด้านล่างตามเค้า แล้วอบค่ะ อบที่ 160 C นาน 1 ชม (ใช้แต่ไฟล่างมั้งเนอะ) พอครบเวลา แง้มๆฝาเตาอบทิ้งไว้จนเย็น ตอนนี้เนื้อชีสเค้กเซ็ทตัวดีอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ แตะดูมันหยุ่นๆ เด้งๆดีนะ น่าดีใจจริงๆ :") กว่าจะเย็นก็ปาเข้าไปเกือบ 2 ชม.เลยค่ะ (ไม้ได้เอาเข้าตู้เย็นนะคะ ลืม)


ส่วนท๊อปปิ้ง เราเอาแยมข้นๆมาเติมน้ำ เติมน้ำตาล แล้วก็เติมแป้งข้าวโพดเข้าไป ต้มแบบดับเบิ้ลบอล์ยจะได้ไม่ไหม้ติดหม้อ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ให้ข้นพอสมควร (กะเอาเช่นเคย ^^)


เทราดลงไปบนชีสเค้ก wrap แล้วเอาเข้าตู้เย็นค่ะ ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชมกว่าๆ ก็เซทตัวค่ะ … ดีนะที่เอากระดาษไขรองไว้ ไม่งั้นต้องกินในถาดแน่นอน (แต่ด้านข้างมันจะยับๆหน่อยนะคะ ไม่มีพิมพ์ที่มันถอดได้นี่นา ยังไม่กล้าลงทุนค่ะ รอก่อนๆๆ)ได้ออกมาเป็นสตรอเบอรรี่ชีสเค้กที่เข้มข้นใช้ได้เลยทีเดียว … อร่อยแบบบ้านๆ คนข้างๆ เค้าว่างั้น :")

Advertisements

No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: