Nutty-Choc BiscottiNutty Choc Biscotti หรือ Peanut Butter Biscotti สูตรแม่ปูเคี้ยวกันกรุบๆเลยค่ะ

ต้องแปลงชื่อซะหน่อยเพราะเราไม่ได้ทำตามสูตรแม่ปูเค้าเป๊ะ เดี๋ยวแม่ปูจะเสียชื่อเอาได้ค่ะ สูตรแม่ปูกับสูตรแม่ต๊อบต่างกันไม่กี่อย่างค่ะ อันแรกเลยคือต๊อบไม่ได้ใช้เนยถั่วอย่างที่แม่ปูใช้ เนยถั่วทำเองแบบไม่ใช้เนยอันนี้ อาจจะทำให้บิสค๊อตตี้ไม่หอมหวานเท่าของแม่ปูนะคะ ใครอยากใช้ "เนยถั่วกึ่งสุขภาพ" แบบนี้ เข้าไปดูวิธีทำง่ายๆที่นี่ค่ะ อีกอย่างที่น่าจะต่างกันมากคืออุณหภูมิบ้านเรากับบ้านแม่ปู วันนั้นอากาศร้อนมากถึงมากที่สุด ส่วนผสมเหลวเชียวค่ะ คนทำก็จะละลายตามไปด้วย แต่เริ่มไปแล้ว จึงต้องสานต่อให้เสร็จ ก็ประมาณนี้มั้งคะที่ต่างกันหลักๆ (ไม่ต้องนับเรื่องอุปกรณ์ที่ต่างกันนะคะ) อ้อ! ฝีมืออีกอย่าง อิอิ แม่ต๊อบนี่มือสมัครเล่นขั้นฝึกหัดเลยค่ะ ^^

อันนี้ สูตรและวิธีทำตามแบบแม่ปู นะคะ

ส่วนอันนี้ส่วนผสมแบบแม่ต๊อบค่ะ :"D
– แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๒ ถ้วย
– ผงฟู ๑ ช้อนชา
– เบคกิ้งโซดา ๑/๒ ช้อนชา
– เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
– เนยถั่ว ๑/๔ ถ้วยตวง
– ไข่ไก่ขนาดใหญ่ ๓ ฟอง
– น้ำตาลทรายขาวเกือบๆ ๑/๒ ถ้วยตวง
– น้ำตาลทรายแดงเกือบๆ ๑/๒ ถ้วยตวง
– วานิลา ๑/๒ ช้อนชา
– ดาร์คช็อคโกแล็ตชิพ ๑ ถ้วยตวง
– ถั่วลิวงบุบหยาบ ๑ ถ้วยตวง


ไข่เอาออกมาจากตู้เย็นแป๊ปเดียวก็เท่ากับอุณหภูมิห้องแล้วค่ะ (ระหว่างทำต้องแช่ช๊อคชิพไว้ก่อน ร้อนจิงๆ)เริ่มทุบถั่วลิสงพอบุบๆ โดนบ้างไม่โดนบ้าง ไม่เป็นไรมั้งค่ะผสมแป้งกับผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือค่ะ ไม่ได้ร่อน (แม่ปูเค้าว่างั้น ^^) แล้วก็พักไว้เตรียมผสมน้ำตาลทรายขาว ทรายแดง เนยถั่ว วานิลา และไข่รวดเดียวเลยค่ะ

"ก่อนจะผสมเราก็วอร์มเตาอบที่ 170-175c ค่ะ"


แล้วก็ผสมด้วยตะกร้อไฟฟ้า สปีดต่ำ วื๊ดเดียวก็เข้ากันจริงๆค่ะเติมแป้งผสมต่อ สปีดต่ำเหมือนเดิม แป๊ปเดียวก็เข้ากันอีกแล้วค่ะ
(ว่าจะถ่ายให้เห็นแป้งซะหน่อย แต่ไม่ทันซะแล้ว อากาศร้อนมากมั้งเนอะ ทุกอย่างเหลวเป้วรวมกันอย่างรวดเร็ว)เติมถั่วแล้วคนๆให้เข้ากันพอถั่วเข้ากัน ก็ตามด้วยช๊อคชิพได้ออกมาหน้าตาหยังงี้


ไม่ปั้นเป็นก้อนแล้วค่ะ ไม่สามารถ ส่วนผสมมันเหลวเร็วมาก ใช้ช้อนตักเกลี่ยๆให้ได้ประมาณนี้ แล้วก็เข้าอบเลยค่ะ
(หรือจริงๆน่าจะเอาเข้าตู้เย็นก่อน จะได้จัดการง่ายหน่อย อันนี้ไม่ทราบนะคะ แต่มันร้อนมาก อยากทำให้เสร็จแล้ว ไม่สนแล้ว จับเข้าอบเลยละกัน อิอิ)


ระหว่างเริ่มอบ ก็หันไปล้างอุปกรณ์ หันกลับมาอีกที มันฟูขึ้นมาหลอมรวมกันค่ะ – -" ลืมไปว่าเตาอบเราเล็ก จริงๆ ควรจะแบ่งอบนะนี่ เฮ้อ!


ติ้ง! ตูดไหม้เล็กน้อย ขูดๆ ปาดๆ เอาค่ะ เตาอบติ้งต้องก็งี้ ^^หั่นเป็นท่อนๆ หนาซัก 1.5 cm (ถ้าใจร้อน หั่นตอนมันยังไม่เย็น ช๊อคชิฟเราจะเละๆหน่อยค่ะ)เรียงใส่ถาดแล้วอบทั้งสองด้านให้กรอบ (ใช้ไฟประมาณ 150c นานข้างละ 7-9 นาที เตาอบใครมีพัดลมเปิดด้วยก็ได้นะคะ จะได้แห้งกรอบง่ายขึ้น

พอไหวมั๊ยคะเนี่ย ทานกับกาแฟนี่โอเคเลยนะ เห็นทีต้องอบอีกเร็วๆนี้ คนข้างๆชอบใจ (นานๆจะชอบขนมอบเรา อิอิ)

อ้อ! ใครอยากทำตามลิงค์ข้างบนไปดูแม่ปูทำดีกว่าค่ะ อันนี้มือใหม่หัด bake ยังไม่ได้เรื่องอะไร กินเพิ่มพุง กินเล่นๆ ทำเล่นๆ กะว่าเอาใจคนข้างๆค่ะ

Advertisements

No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: