Nutty-Choc Biscotti



Nutty Choc Biscotti หรือ Peanut Butter Biscotti สูตรแม่ปูเคี้ยวกันกรุบๆเลยค่ะ

ต้องแปลงชื่อซะหน่อยเพราะเราไม่ได้ทำตามสูตรแม่ปูเค้าเป๊ะ เดี๋ยวแม่ปูจะเสียชื่อเอาได้ค่ะ สูตรแม่ปูกับสูตรแม่ต๊อบต่างกันไม่กี่อย่างค่ะ อันแรกเลยคือต๊อบไม่ได้ใช้เนยถั่วอย่างที่แม่ปูใช้ เนยถั่วทำเองแบบไม่ใช้เนยอันนี้ อาจจะทำให้บิสค๊อตตี้ไม่หอมหวานเท่าของแม่ปูนะคะ ใครอยากใช้ "เนยถั่วกึ่งสุขภาพ" แบบนี้ เข้าไปดูวิธีทำง่ายๆที่นี่ค่ะ อีกอย่างที่น่าจะต่างกันมากคืออุณหภูมิบ้านเรากับบ้านแม่ปู วันนั้นอากาศร้อนมากถึงมากที่สุด ส่วนผสมเหลวเชียวค่ะ คนทำก็จะละลายตามไปด้วย แต่เริ่มไปแล้ว จึงต้องสานต่อให้เสร็จ ก็ประมาณนี้มั้งคะที่ต่างกันหลักๆ (ไม่ต้องนับเรื่องอุปกรณ์ที่ต่างกันนะคะ) อ้อ! ฝีมืออีกอย่าง อิอิ แม่ต๊อบนี่มือสมัครเล่นขั้นฝึกหัดเลยค่ะ ^^

อันนี้ สูตรและวิธีทำตามแบบแม่ปู นะคะ

ส่วนอันนี้ส่วนผสมแบบแม่ต๊อบค่ะ :"D
– แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๒ ถ้วย
– ผงฟู ๑ ช้อนชา
– เบคกิ้งโซดา ๑/๒ ช้อนชา
– เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
– เนยถั่ว ๑/๔ ถ้วยตวง
– ไข่ไก่ขนาดใหญ่ ๓ ฟอง
– น้ำตาลทรายขาวเกือบๆ ๑/๒ ถ้วยตวง
– น้ำตาลทรายแดงเกือบๆ ๑/๒ ถ้วยตวง
– วานิลา ๑/๒ ช้อนชา
– ดาร์คช็อคโกแล็ตชิพ ๑ ถ้วยตวง
– ถั่วลิวงบุบหยาบ ๑ ถ้วยตวง


ไข่เอาออกมาจากตู้เย็นแป๊ปเดียวก็เท่ากับอุณหภูมิห้องแล้วค่ะ (ระหว่างทำต้องแช่ช๊อคชิพไว้ก่อน ร้อนจิงๆ)



เริ่มทุบถั่วลิสงพอบุบๆ โดนบ้างไม่โดนบ้าง ไม่เป็นไรมั้งค่ะ



ผสมแป้งกับผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือค่ะ ไม่ได้ร่อน (แม่ปูเค้าว่างั้น ^^) แล้วก็พักไว้



เตรียมผสมน้ำตาลทรายขาว ทรายแดง เนยถั่ว วานิลา และไข่รวดเดียวเลยค่ะ

"ก่อนจะผสมเราก็วอร์มเตาอบที่ 170-175c ค่ะ"


แล้วก็ผสมด้วยตะกร้อไฟฟ้า สปีดต่ำ วื๊ดเดียวก็เข้ากันจริงๆค่ะ



เติมแป้งผสมต่อ สปีดต่ำเหมือนเดิม แป๊ปเดียวก็เข้ากันอีกแล้วค่ะ
(ว่าจะถ่ายให้เห็นแป้งซะหน่อย แต่ไม่ทันซะแล้ว อากาศร้อนมากมั้งเนอะ ทุกอย่างเหลวเป้วรวมกันอย่างรวดเร็ว)



เติมถั่วแล้วคนๆให้เข้ากัน



พอถั่วเข้ากัน ก็ตามด้วยช๊อคชิพ



ได้ออกมาหน้าตาหยังงี้


ไม่ปั้นเป็นก้อนแล้วค่ะ ไม่สามารถ ส่วนผสมมันเหลวเร็วมาก ใช้ช้อนตักเกลี่ยๆให้ได้ประมาณนี้ แล้วก็เข้าอบเลยค่ะ
(หรือจริงๆน่าจะเอาเข้าตู้เย็นก่อน จะได้จัดการง่ายหน่อย อันนี้ไม่ทราบนะคะ แต่มันร้อนมาก อยากทำให้เสร็จแล้ว ไม่สนแล้ว จับเข้าอบเลยละกัน อิอิ)


ระหว่างเริ่มอบ ก็หันไปล้างอุปกรณ์ หันกลับมาอีกที มันฟูขึ้นมาหลอมรวมกันค่ะ – -" ลืมไปว่าเตาอบเราเล็ก จริงๆ ควรจะแบ่งอบนะนี่ เฮ้อ!


ติ้ง! ตูดไหม้เล็กน้อย ขูดๆ ปาดๆ เอาค่ะ เตาอบติ้งต้องก็งี้ ^^



หั่นเป็นท่อนๆ หนาซัก 1.5 cm (ถ้าใจร้อน หั่นตอนมันยังไม่เย็น ช๊อคชิฟเราจะเละๆหน่อยค่ะ)



เรียงใส่ถาดแล้วอบทั้งสองด้านให้กรอบ (ใช้ไฟประมาณ 150c นานข้างละ 7-9 นาที เตาอบใครมีพัดลมเปิดด้วยก็ได้นะคะ จะได้แห้งกรอบง่ายขึ้น

พอไหวมั๊ยคะเนี่ย ทานกับกาแฟนี่โอเคเลยนะ เห็นทีต้องอบอีกเร็วๆนี้ คนข้างๆชอบใจ (นานๆจะชอบขนมอบเรา อิอิ)

อ้อ! ใครอยากทำตามลิงค์ข้างบนไปดูแม่ปูทำดีกว่าค่ะ อันนี้มือใหม่หัด bake ยังไม่ได้เรื่องอะไร กินเพิ่มพุง กินเล่นๆ ทำเล่นๆ กะว่าเอาใจคนข้างๆค่ะ

No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: